Bộ Y tế hướng dẫn 3 nhóm thuốc cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà

7 loại thuốc thuộc 3 nhóm, sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, vừa được Bộ Y tế hướng dẫn.

 

Theo đó, 7 loại thuốc gồm nhóm hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm và thuốc chống đông máu vừa được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

 

Trong số này, thuốc kháng virus sử dụng cho bệnh nhân điều trị ngoại trú tại nhà là Molnupiravir, hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. 

 

Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng, theo đề cương được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai. Từ ngày 27-8, thuốc này sẽ được cấp phát tới người dân tại TP.HCM.

 

Với nhóm chống viêm và chống đông máu, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện kê đơn theo quy định ngày 14-7 của Bộ Y tế và các quyết định có liên quan, theo nguyên tắc chỉ định kết hợp thuốc này khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu suy hô hấp nào mà chưa kịp chuyển lên cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân.

 

Các bệnh nhân có chống chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất không dùng thuốc này. Các dấu hiệu được coi là suy hô hấp ở người bệnh gồm khó thở, hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động. 

 

Ở trẻ em là dấu hiệu thở bất thường, thở có rên hoặc rít. Khi kê đơn, các trạm y tế lưu động cần theo dõi các thuốc bệnh nhân đang sử dụng để tránh tương tác thuốc hoặc tai biến do dùng thuốc.

Hiện tại TP.HCM và Bình Dương có gần 56.000 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà.

 

Nguồn: tuoitre.vn

 

Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Bác Sĩ Chính

0903851816

📍72/3 Trần Quốc Toản – P.8 – Q.3 – TP. HCM