Dinh dưỡng cho F0 tại nhà

Người lớn mắc Covid-19 cần ăn đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, trẻ em khuyến khích uống thêm sữa.

 

Dinh dưỡng cho F0 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng, theo Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà, ngày 28/8 của Bộ Y tế.

 

Người bệnh thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác, giảm khả năng ăn uống. Do vậy cần chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt dẫn tới suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian thở máy, tăng chi phí điều trị.

 

“Dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện ‘hàng rào’ bảo vệ cơ thể như tế bào miễn dịch, các kháng thể, da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc dạ dày làm tăng sức đề kháng”, Bộ Y tế khuyến cáo.

 

Nguyên tắc chung

Ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.

 

Bổ sung một đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi…

 

Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá, đậu đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng.

 

Ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (tỏi, gừng) để tăng sức đề kháng.

 

Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

 

 

Đảm bảo 8 nhóm thực phẩm, gồm: tinh bột, sữa và chế phẩm sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt, rau củ màu vàng – xanh thẫm.

 

Không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường các bữa phụ. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt (khuyến nghị lượng đường dưới 10% tổng năng lượng ăn vào). Không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Người thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung thực phẩm nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Tránh đồ ăn, uống nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia. Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh, không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng. Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

 

Với người trưởng thành: Nhu cầu năng lượng cơ thể 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày, chất đạm 15-20% tổng năng lượng, chất béo 20-25%, đường bột 50-65% tổng năng lượng.

 

Uống nước ấm và chia nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi khát. Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả. Người sốt nên uống orezol để bù nước và điện giải.

 

Với trẻ em: Định kỳ theo dõi tình trạng dinh dưỡng bằng cân nặng và lượng thức ăn trẻ ăn. Chế độ ăn cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: lipid (lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất, thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate), protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có một bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần.

 

Hàng ngày trẻ phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt, mặn. Cung cấp đủ nước, đặc biệt nước trái cây tươi, tránh uống nước ngọt công nghiệp.

 

Khuyến khích trẻ 1-2 tuổi sữa công thức tối thiểu 600 ml/ngày. Trẻ trên 2 tuổi cần 500 ml/ngày sữa công thức. Nếu lượng thức ăn trẻ ăn vào dưới 70% nhu cầu bình thường so với tuổi, cần được tư vấn cụ thể bởi nhân viên y tế.

 

Nguồn: vnexpress.net

 

Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Bác Sĩ Chính

0903851816

📍72/3 Trần Quốc Toản – P.8 – Q.3 – TP. HCM