Nhiều nước đẩy mạnh “Thẻ xanh vaccine”, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mục tiêu hàng đầu của Chính phủ các nước trên thế giới lúc này chính là nhanh chóng đưa cuộc sống bình thường mới trở lại. Một trong những giải pháp lúc này chính là “Thẻ xanh vaccine”.

 

Thẻ xanh vaccine là một dạng thẻ điện tử chứng nhận một người đã được tiêm phòng vaccine Covid-19 đầy đủ cũng như xác nhận bệnh nhân mắc Covid-19 và đã khỏi. Được mã hoá dưới dạng mã QR code, thẻ xanh vaccine có thể in ra giấy hoặc truy cập bằng điện thoại thông minh. Có trong tay tấm thẻ, người dân có thể sử dụng các dịch vụ công cộng, di chuyển giữa các nước hay tham dự các sự kiện tụ tập đông người…

 

Bản chất của thẻ xanh vaccine chính là buộc người dân đi tiêm phòng vaccine. Chính sách này đang được Chính phủ nhiều nước triển khai vào lúc này. Ngày càng có nhiều quốc gia Liên minh châu Âu đưa thẻ xanh vaccine đã trở thành quy định bắt buộc.

 

Điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Pháp. (Ảnh: Bloomberg)

 

 

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã ban hành sắc lệnh buộc những người tới các địa điểm công cộng, với sự xuất hiện từ 50 người trở lên, buộc phải có thẻ xanh.  Thậm chí, tất cả các bệnh viện và nhiều cơ quan, công sở trường học đã coi thẻ xanh vaccine như một điều kiện bắt buộc để tiếp tục các hợp đồng làm việc của nhân viên.

 

Giới chức Pháp hy vọng, với các nỗ lực như vậy, Pháp có thể nhanh chóng thoát khỏi đại dịch, tập trung vào phục hồi nền kinh tế.

 

“Sau 1 giai đoạn điều chỉnh, thẻ xanh vaccine không hề làm giảm sức tiêu dùng, khả năng tăng trưởng kinh tế cũng như đầu tư ở Pháp mà ngược lại đây là giải pháp bảo vệ người dân tốt nhất. Chính phủ Pháp sẽ tiếp dụng biện pháp này trong nhiều tuần tới”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói.

 

Tại Đức, nhà chức trách Đức mới đây cũng ban hành quy định bắt buộc phải có thẻ xanh vaccine đối với những khu vực ghi nhận hơn 35 ca COVID-19 trên 100.000 dân. Chính sách này hiện đang được áp dụng triệt để tại hàng loạt các bang của Đức.

 

Tại Bỉ, người dân và khách du lịch mới đây đã đăng ký miễn phí vé xem một sự kiện văn hoá ngoài trời, với sức chứa 1.500 người mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, để có được tấm vé này, người đăng ký buộc phải có thẻ xanh vaccine. Nhiều nước khác trong Liên minh châu Âu như Đan Mạch, Áo, CH Síp, Italy… cũng có quy định tương tự. Nhờ áp đặt thẻ xanh vaccine, Đan Mạch hiện đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu dỡ bỏ mọi hạn chế chống dịch COVID-19 từ hôm 10/9.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

 

Nhiều bang của Mỹ cũng đã và đang triển khai thẻ xanh vaccine một cách triệt để. Bang California mới đây đã ra yêu cầu mọi nhân viên và công nhân viên y tế địa phương phải có chứng nhận tiêm vaccine hoặc xét nghiệm định kỳ hàng tuần. Thành phố New York cũng áp dụng quy định tương tự từ giữa tháng 9. Theo chuyên gia Y tế Vivek Murthy, triển khai thẻ xanh vaccine hay đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng là cách để đối phó với sự lan rộng của biến chủng virus SARS-CoV-2 vào lúc này.

 

“Chìa khoá để giảm lây nhiễm là cho thật nhiều người tiêm phòng vaccine. Thậm chí nếu bạn còn trẻ và khoẻ mạnh, bạn không hề lo lắng cho sức khoẻ bản thân song bạn vẫn có thể làm lây truyền virus cho người khác. Đó là lý do tại sao, chúng ta cần có trách nhiệm tập thể với xã hội để đảm bào rằng, chúng ta không chỉ bảo vệ sức khoẻ bản thân mà còn giảm nguy cơ lây truyền virus cho những người khác, đặc biệt, là những người dễ bị tổn thương trong xã hội”, vị chuyên gia y tế nhấn mạnh.

 

Những nỗ lực trên của các quốc gia cho thấy mối quan tâm của các quốc gia ngày càng tăng trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta. Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine hay quy định bắt buộc có thẻ xanh vaccine khi tham gia các sự kiện cộng đồng được xem là giải pháp để các nước chống lại sự tác động của đại dịch vào lúc này.

 

Nguồn: vov.vn

 

Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Bác Sĩ Chính

0903851816

📍72/3 Trần Quốc Toản – P.8 – Q.3 – TP. HCM